BT GROUP phân tích tổng quan thông tin thị trường Vàng, Dầu và các cặp ngoại tệ chính ngày 18/11

Vàng

Hôm thứ Hai, thị trường đón nhận thông tin về vắc xin của Moderna có hiệu quả 95% đã tạo nên hưng phấn cho thị trường. Tuy nhiên, khác với diễn biến tuần trước, vàng không có biến động quá mạnh…

Tuy nhiên, nỗi lo về làn sóng Covid-19 thứ 2 đi kèm với các lệnh phong tỏa, hạn chế đi lại và thị trường đang thấp thỏm chờ đợi gói kích thích kinh tế mới tại Mỹ là những lý do khiến giá vàng nhanh chóng bật tăng trở lại.

Thị trường chứng khoán phản ứng tốt hơn với các tin tức về vắc xin và tăng mạnh qua đó tiếp tục tạo áp lực lớn lên thị trường vàng. Vì vậy trong ngày hôm qua giá vàng vẫn trong biên độ sideway.

Thêm vào đó mức nắm giữ vàng của các quỹ ETF đang giảm dần. Quỹ SPDR Gold Shares, mức nắm giữ của quỹ này đã giảm 26 tấn trong tuần trước. Đây là khối lượng bán ra lớn nhất kể từ năm 2016.

Thị trường đang tìm kiếm những dấu hiệu của các kế hoạch nới lỏng tiền tệ và kích thích kinh tế. Tuy nhiên, không có nhiều tin tức về vấn đề này và các nhà đầu tư vẫn thận trọng. Khiến giá vàng vẫn dao động trong biên độ hẹp.

Về ngắn hạn, chỉ số DXY và giá trái phiếu chính phủ 10 năm của Mỹ đang có xu hướng giảm nên vàng có thể được hỗ trợ.

 

Dầu thô

Thị trường dầu thô mặc dù có xu hướng giảm ngày hôm qua nhưng vẫn giữ ở mức giá cao do OPEC và các đồng minh tổ chức cuộc họp ủy ban cấp bộ trưởng vào thứ Ba để xem xét điều chỉnh kế hoạch cắt giảm nguồn cung dầu trong năm tới khi cuộc khủng hoảng virus tiếp tục làm giảm nhu cầu. Khuyến nghị trong cuộc họp là hoãn kế hoạch tăng sản lượng dầu thô từ 3 đến 6 tháng, thể hiện quyết tâm của OPEC trong việc duy trì sự ổn định của giá dầu.

Nhóm được gọi là OPEC +, bao gồm Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ, Nga và các tổ chức khác, hiện đang phải cắt giảm dầu mỏ, hiện ở mức 7,7 triệu thùng / ngày (bpd) xuống còn 5,7 triệu thùng / ngày từ tháng Giêng.

Nhưng triển vọng nhu cầu ngày càng xấu đi và nguồn cung tăng từ các nước như Libya đã khiến OPEC + phải xem xét đẩy lùi bất kỳ sự gia tăng nguồn cung nào trong ba hoặc sáu tháng.

Nếu OPEC thông qua kế hoạch tiếp tục cắt giảm sản lượng dầu thô thì giá dầu có thể tăng trở lại.

 

USD

Đồng đô la đã giảm vào ngày hôm qua bất chấp sự lạc quan trước tin tức tích cực mới nhất về vắc xin COVID-19. Điều này xảy ra khi 49 trong số 50 bang của Hoa Kỳ đã được đánh dấu là khu vực có dịch đỏ nghiêm trọng. Tuy nhiên, thực tế là liên bang và các bang không thể hợp tác hiệu quả với nhau và các chính sách phòng chống dịch của các bang hoàn toàn khác nhau đã không thay đổi, đã không thể làm chậm hoặc ngăn chặn virus từ các bang. Các chuyên gia y tế Mỹ cảnh báo nếu tình trạng này tiếp diễn, dịch bệnh cuối cùng sẽ vượt khỏi tầm kiểm soát ở Mỹ.

Thêm vào đó là lo ngại về việc chuyển giao quyền lực tổng thống ở Mỹ vào tháng 1 trở nên gia tăng. Với việc chính quyền Trump ngoan cố để chuyển giao quyền kiểm soát của chính phủ, và do đó cản trở khả năng xử lý khả năng của chính quyền Biden xử lý tình huống COVID-19 và kích thích phục hồi kinh tế.

Đối với vắc xin, phản ứng của thị trường đã bị hạn chế vì sẽ mất thời gian để phân phối vắc-xin và có thể cuối tháng 12 hoặc tháng 1 mới có thể thông qua việc tiêm chủng hàng loạt nên một số nhà đầu tư vẫn bi quan về triển vọng ngắn hạn của đồng đô la.

Về số liệu kinh tế ngày hôm qua dữ liệu doanh số bán lẻ tháng 10 của Mỹ cũng yếu hơn dự kiến. Củng cố cho quan điểm nền kinh tế Mỹ đang suy yếu.

 

EUR

Đồng EUR tiếp tục nhận được hỗ trợ bởi sự suy yếu của đồng đô la. Ngoài ra theo chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Lagarde: Chương trình Mua trái phiếu khẩn cấp chống dịch (PEPP) và Hoạt động tái cấp vốn dài hạn có mục tiêu (TLTRO) có hiệu quả trong việc hỗ trợ nền kinh tế EU.

Sau khi thực hiện các biện pháp hạn chế mới, làn sóng dịch virus thứ hai ở châu Âu có dấu hiệu chậm lại. Dữ liệu mới nhất cho thấy các biện pháp này dường như đang phát huy tác dụng.

Chính vì vậy đồng EUR tiếp tục được hỗ trợ trong thời điểm này.

 

GBP

Đồng bảng Anh nhận được hỗ trợ ngày hôm qua khi có thông tin về việc trưởng đoàn đàm phán Brexit của Vương quốc Anh – David Frost đã nói với thủ tướng Johnson rằng ông ấy nên mong đợi một thỏa thuận thương mại giữa Anh và EU ‘vào đầu tuần tới’, vì hai bên xác định ‘một thỏa thuận có thể xảy ra’.

Kể từ khi 2 quan chức của thủ tướng Johnson thiên về Brexit cứng nghỉ việc, đồng bảng Anh đã nhận được xu hướng tăng.

Hiện tại, đàm phán thương mại Anh – EU đang bước vào thời điểm cuối cùng. Hai bên cho rằng hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo EU ngày 19/11 có thể là thời hạn thực tế để hai bên đàm phán tìm ra bước đột phá trong thế bế tắc.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư dường như vẫn miễn cưỡng đặt cược mạnh vào đồng Bảng Anh, trong bối cảnh lo ngại các cuộc đàm phán vẫn có thể đổ vỡ về vấn đề quyền đánh bắt cá và sân chơi bình đẳng.

Nếu hai bên không thể sớm đạt được thỏa thuận, thì một Brexit không thỏa thuận vào cuối năm 2020 dường như là điều không thể tránh khỏi, một kết quả mà một cuộc khảo sát gần đây của Bloomberg cho thấy có thể thấy đồng bảng Anh giảm tới 5%.

 

ĐỐI VỚI CÁC ĐỒNG TIỀN HÀNG HÓA  như AUD, NZD đã có sự suy giảm ngày hôm qua khi tình trạng dịch bệnh trên thế giới vẫn tiếp tục xấu đi, các tin tức về vắc xin tạm thời được tiêu hóa vì vậy thị trường tiếp tục rơi vào trạng thái bi quan khi dịch bệnh chưa được kiểm soát khiến giới đầu tư chốt lời một phần lợi nhuận.

 

CAD

Đồng đô la Canada đang chịu áp lực giảm khi dịch bệnh của Canada đã trở nên tồi tệ hơn. Theo báo cáo của truyền hình Canada, tính đến chiều ngày 16, số ca tích lũy được xác nhận ở nước này đã vượt quá 300.000, lên tới 301.332 người và tổng số 11.007 trường hợp tử vong.

Thống kê của Cơ quan Y tế Công cộng Canada cho thấy kể từ ngày 6/11, mỗi ngày có hơn 4.000 trường hợp mới được xác nhận tại Canada.

Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển của nền kinh tế.

 

JPY

Đồng yên Nhật đang nhận được nhiều hỗ trợ trong thời điểm này. Các nhà phân tích đưa ra hai lý do lớn thúc đẩy làn sóng đổ tiền trú ẩn vào đồng yên. Một là Nhật Bản đang là một quốc gia chủ nợ ròng trong thế giới tài chính. Hai là khi lãi suất ở châu Âu và Hoa Kỳ giảm xuống, trái phiếu chính phủ Nhật Bản (JGBs) mang lại lợi nhuận tương đối cao hơn, đặc biệt, trên cơ sở điều chỉnh lạm phát.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here