BT GROUP phân tích tổng quan thông tin thị trường Vàng, Dầu và các cặp ngoại tệ chính ngày 05/01

Henry

Vàng

Vào đầu tuần giá vàng đã tăng mạnh từ 1902 lên 1934 USD/Ounce khi tâm lý giới đầu tư bị ảnh hưởng xoay quanh việc bầu cử hai ghế thượng nghị sĩ ở Georgia , Hoa Kỳ. kết quả của cuộc bỏ phiếu sẽ xác định quyền kiểm soát của Thượng viện và cũng sẽ ảnh hưởng đến chính sách tài khóa, chính sách thương mại và các vấn đề ra quyết định khác của Hoa Kỳ trong tương lai.

Trước đó Pelosi đã được bầu lại làm Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, và cuộc bầu cử hai gế của Thượng viện Bang Georgia vào thứ Ba đã thu hút sự chú ý.

Hiện nay, Các yếu tố chính thúc đẩy giá vàng tăng vẫn còn tồn tại – các biện pháp kích thích tài khóa, chính sách tiền tệ nới lỏng, sự suy yếu của đồng USD, lo ngại lạm phát và mất giá tiền tệ. Tình hình dịch bệnh vẫn đang ngày một căng thẳng và tốc độ chậm hơn dự kiến cũng đã hỗ trợ đà tăng của giá vàng.

Đồng đô la Mỹ nhìn chung vẫn duy trì kỳ vọng, do thị trường tin rằng Mỹ sẽ còn có nhiều kế hoạch kích thích tài khóa hơn. Bên cạnh kế hoạch kích thích tài khóa, vẫn sẽ có thêm nhiều chính sách nới lỏng tiền tệ vào năm 2021. Điều này sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng.

Sự lạc quan về vắc xin đã giảm xuống khi lượng vắc xin Moderna giảm xuống và phải chia thành hai mũi tiêm. Ngoài ra, một nữ nhân viên y tế ở Bồ Đào Nha đã tử vong hai ngày sau khi tiêm liều vắc-xin Pfizer.

Trong tuần này, các nhà đầu tư sẽ chờ đợi cho biên bản cuộc họp FOMC tháng 12 vào thứ Tư, để dự đoán xem có bất kỳ thay đổi nào trong cách diễn đạt của kế hoạch kích cầu hay tăng trưởng kinh tế hay không. Do tình hình dịch bệnh tại Hoa Kỳ vẫn diễn biến xấu nên cuộc họp lần này thị trường kỳ vọng Fed có thể sẽ vẫn giữ thái độ ôn hòa. Tình hình duy trì nới lỏng tiền tệ sẽ tiếp tục trong năm 2021.

 

Dầu thô

Giá dầu đã chạm mức cao nhất trong nhiều tháng vào thứ Hai do kỳ vọng OPEC và các nhà sản xuất đồng minh có thể giới hạn sản lượng ở mức hiện tại trong tháng 2 và hy vọng rằng vắc xin chống Covid có thể giúp hạn chế sự lây lan của vi rút và thúc đẩy sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ trong năm mới.

Vào tháng 12, OPEC + đã quyết định tăng sản lượng thêm 0,5 triệu thùng / ngày (bpd) từ tháng 1 như một phần của mức tăng dần 2 triệu thùng / ngày trong năm nay nhưng một số thành viên đã đặt câu hỏi liệu có thực sự cần thiết phải tăng thêm sản lượng khi trước mắt vẫn là sự lây lan của Covid.

Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait cũng cho biết hôm thứ Hai rằng ông dự kiến nhu cầu dầu mỏ sẽ dần phục hồi, đặc biệt là trong nửa cuối năm 2021, khi nhiều quốc gia trên thế giới bắt đầu phân phối vắc-xin chôngs Covid. Đồng đô la yếu hơn và các hoạt động sản xuất mạnh mẽ ở châu Á cũng hỗ trợ giá dầu.

USD

Đồng USD tiếp tục nối tiếp đà suy giảm trong ngày đầu tuần bởi thị trường dự đoán rằng Hoa Kỳ sẽ còn có nhiều kế hoạch kích thích tài khóa và chính sách nới lỏng tiền tệ trong khoảng thời gian tới. Bên cạnh kế hoạch kích thích tài khóa, vẫn sẽ có thêm nhiều chính sách nới lỏng tiền tệ vào năm 2021, vì Hoa Kỳ đã phản ứng rất tệ với virus.

Lãi suất của Mỹ thấp, ngân sách Mỹ và thâm hụt lớn và niềm tin rằng thương mại thế giới phục hồi sẽ thúc đẩy các đồng tiền không phải đô la cao hơn đã khiến đồng đô la có xu hướng đi xuống.

Với sự đi lên của thị trường chứng khoán, nhu cầu thanh khoản đối với đồng đô la Mỹ đã giảm đi đáng kể.

Đồng đô la Mỹ hiện chưa có yếu tố đảo chiều, trong ngắn hạn tiếp tục đứng trước nguy cơ giảm giá.

 

EUR

Sự phục hồi kinh tế ở châu Âu ấn tượng hơn ở Hoa Kỳ và dữ liệu kinh tế đã tăng lên đáng kể. Ngành sản xuất Eurozone đã kết thúc năm 2020 với một động lực đáng khích lệ, với tốc độ tăng trưởng sản xuất tăng lên một trong những mức nhanh nhất trong ba năm qua.

Trong vài tháng cuối năm 2020, với việc thắt chặt các hạn chế về dịch bệnh, hiệu quả hoạt động vững chắc của ngành sản xuất trái ngược hoàn toàn với đầu năm nay.

Điều này cũng có nghĩa là việc nới lỏng tiền tệ trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu không cần phải quá mạnh tay.

 

GBP

đồng bảng Anh giảm do dịch vi rút gia tăng ở Vương quốc Anh, và các biện pháp phong tỏa tiếp tục và leo thang. Vương quốc Anh đã nâng cấp mức độ phong tỏa thành phố lên Cấp 5, cấp cao nhất. Cao hơn các báo cáo trước đây.

Khi Vương quốc Anh đã nâng mức độ kiểm soát lên mức cao nhất, điều này đã làm gia tăng mối lo ngại rủi ro trên thị trường. Chứng khoán Mỹ giảm mạnh. Đồng đô la nhận được hỗ trợ trong ngắn hạn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here