BT GROUP phân tích tổng quan thông tin thị trường Vàng, Dầu và các cặp ngoại tệ chính ngày 06/01

Henry

Vàng

Ngày hôm qua (05/01), Giá vàng thế giới vẫn giữ ở vùng đỉnh của 2 tháng nhờ sự suy yếu của đồng USD. Đồng bạc xanh đang ở vùng đáy của 3 năm khi giới đầu tư chờ cuộc bầu cử phụ dự kiến diễn ra vào ngày 5/1 tại bang Georgia. Cuộc bầu cử này sẽ quyết định Đảng Dân chủ hay Đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ.

Nếu Đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Thượng viện khỏi tay Đảng Cộng hòa, đồng nghĩa nắm lưỡng viện Quốc hội Mỹ, thì các chính sách của Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ dễ dàng được thông qua hơn. Trong trường hợp đó, chính quyền ông Biden có thể đẩy mạnh chi tiêu và kích cầu, gây thêm áp lực mất giá lên USD và làm lợi cho giá vàng.

Thị trường bắt đầu kỳ vọng Đảng Dân chủ giành chiến thắng, điều này có thể tốt cho giá vàng, do nhiều biện pháp kích thích hơn được đưa ra và từ đó đẩy lạm phát lên cao. Các cuộc thăm dò cho thấy đảng Dân chủ có nhiều khả năng giành được hai ghế Thượng viện trong cuộc bầu cử sơ bộ ở Georgia.

Ngoài ra, giới đầu tư còn mua vàng để phòng ngừa rủi ro khi Covid-19 leo thang ở nhiều nơi như Anh và Mỹ. Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 4/11 đã tuyên bố phong tỏa toàn quốc để chống lại làn sóng virus mới ở nước này.

Đại dịch Covid-19 đã gây ra vết sẹo kinh tế to lớn cho Hoa Kỳ và những gì bạn có thể sẽ thấy là kích thích tài chính và tiền tệ chưa từng có sẽ tiếp tục trong nửa đầu năm. Các loại vắc-xin sẽ không được phân phối thành công như mọi người dự đoán. Sự phục hồi kinh tế có thể sẽ không cân bằng và sẽ mất nhiều thời gian hơn dự kiến. Do đó, Cục Dự trữ Liên bang sẽ duy trì chính sách tiền tệ lỏng lẻo trong một thời gian dài và Vàng sẽ được hưởng lợi.

Vì vậy xu hướng tăng của vàng sẽ vẫn được hỗ trợ.

 

Dầu thô

Giá dầu ít thay đổi vào thứ Ba sau khi OPEC và các nhà sản xuất đồng minh, bao gồm cả Nga, tiếp tục rơi vào sự bế tác trong các cuộc đàm phán về sản lượng dầu khai thác tháng Hai nhằm hạn chế dư cung cho thị trường dầu trước tình hình dịch bệnh Covid-19.

Cuộc họp của OPEC + đã bất ngờ bị đình chỉ vào thứ Hai và hầu hết các quốc gia thành viên, bao gồm cả Ả Rập Xê-út, đã phản đối đề xuất của Nga về việc tăng sản lượng vào tháng Hai.

Các quốc gia đã tiếp tục đàm phán vào thứ Ba. Họ cần thêm thời gian để giải quyết những khác biệt về quan điểm của mình. Sự gia tăng của dịch virus có thể dẫn đến một làn sóng các biện pháp ngăn chặn chặt chẽ hơn.

Vào phiên Mỹ, Giá dầu tăng trở lại khi căng thẳng xung quanh việc Iran bắt giữ một tàu Hàn Quốc xuất hiện Bên cạnh đó đã có thông tin rằng nhóm OPEC + đang nghiên cứu khả năng cắt giảm sản lượng vào tháng 2.

Các tài liệu của OPEC cho thấy OPEC đang nghiên cứu mức giảm 500.000 thùng / ngày trong tháng 2 và 3 phương án khác bao gồm ổn định sản lượng hoặc tăng sản lượng thêm 500.000 thùng / ngày.

 

USD

Đồng đô la Mỹ đã phục hồi nhẹ vào ngày thứ 2, khi Vương quốc Anh tăng cường các biện pháp chống dịch, điều này làm tăng đáng kể sự hoảng loạn của thị trường. Chứng khoán Mỹ giảm mạnh. Nhưng ngày hôm qua đồng USD tiếp tục chịu áp lực giảm.

Diễn biến tăng này chỉ là một đợt phục hồi ngắn hạn. Bởi yếu tố gây áp lực lớn nhất đối với đồng đô la Mỹ vẫn là các kế hoạch nới lỏng tiền tệ và kích thích tài khóa quá mức.

Thị trường có thể đã tiêu hóa được thông tin về việc “các biện pháp phòng chống dịch bệnh của Vương quốc Anh đã được nâng lên mức cao nhất”, vì vậy đồng đô la Mỹ sẽ tiếp tục đối mặt với rủi ro giảm giá.

 

EUR

Đồng Euro đã được hỗ trợ tốt mặc dù các trường hợp Covid-19 tiếp tục tăng và các hạn chế phong tỏa trong khu vực đồng tiền chung châu Âu thắt chặt.

Nền kinh tế lớn nhất của Khu vực đồng tiền chung châu Âu là Đức, đang kéo dài thời gian đóng cửa quốc gia bắt đầu vào giữa tháng 12 thêm ít nhất ba tuần, điều này có thể khiến các nhà đầu tư EUR lo lắng.

Tuy nhiên, doanh số bán lẻ ở Đức đã tăng 1,9% so với tháng trước vào tháng 11 năm 2020, cao hơn dự báo giảm 2%. Hơn nữa, so với cùng kỳ năm ngoái, doanh số bán lẻ đã tăng 5,6%, cũng vượt dự báo 3,9% mặc dù có các hạn chế về virus. Đồng Euro được hỗ trợ từ các bản phát hành dữ liệu bán lẻ.

Tỷ lệ thất nghiệp được điều chỉnh theo mùa của Đức ở mức 4,5% vào tháng 11 năm 2020, không thay đổi trong ba tháng trước đó và vẫn ở mức cao nhất kể từ tháng 12 năm 2015. Số người thất nghiệp không đổi là 1,98 triệu trong khi việc làm hầu như không thay đổi là 42,17 triệu.

 

GBP

Đồng Bảng Anh (GBP) đã giảm vào đầu năm 2021, với tất cả sự tập trung của nhà đầu tư bị gánh nặng bởi thông báo về việc phong tỏa quốc gia thêm đối với Anh, sau đó là các hạn chế mới của Scotland, Wales và Bắc Ireland.

Thủ tướng Boris Johnson thông báo một lệnh phong tỏa mới có hiệu lực từ sáng thứ Tư, yêu cầu mọi người ở nhà và chỉ thị các trường học đóng cửa, cho đến ‘ít nhất là sau nửa học kỳ tháng Hai.’

Vương quốc Anh đang hướng tới việc đẩy nhanh việc triển khai vắc xin với ứng cử viên vắc xin Oxford / AstraZeneca đã bắt đầu vào ngày hôm qua, và không chỉ rẻ hơn phiên bản Pfizer mà còn dễ bảo quản hơn.

Các hạn chế cứng rắn hơn đã làm lu mờ thỏa thuận thương mại hậu Brexit và bất kỳ sự lạc quan nào về vắc xin, đều đè nặng lên đồng Bảng.

Tuy nhiên ngày hôm qua đồng bảng Anh đã hạn chế đà suy giảm khi chính phủ Anh thông báo sẽ cung cấp các biện pháp cứu trợ bổ sung cho các công ty bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh.Thủ tướng Anh của Exchequer Sunak đã công bố 4,6 tỷ bảng Anh cho các biện pháp phong tỏa thành phố.

Nếu các hạn chế bắt đầu giảm bớt vào giữa tháng Hai và việc triển khai vắc-xin thành công, nền kinh tế có thể chuyển sang một sự phục hồi bền vững hơn, từ đó có thể giúp đồng Bảng Anh tăng giá.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here