BT GROUP phân tích tổng quan thông tin thị trường Vàng, Dầu và các cặp ngoại tệ chính ngày 07/01

Henry

Vàng

Giá vàng giảm mạnh vào đầu phiên Mỹ hôm thứ Tư, do một số hoạt động chốt lời bình thường từ các nhà giao dịch kỳ hạn ngắn hạn sau khi vàng đạt mức cao nhất trong hai tháng.

Giá vàng bất ngờ giảm mạnh sau khi chạm mức cao nhất trong hai tháng, do các nghiên cứu cho thấy vắc xin covid vẫn có hiệu quả chống lại các biến thể của virus.

Liên minh Châu Âu đã đưa ra một báo cáo trong vòng vài ngày, khuyến cáo mạnh mẽ việc triển khai đầy đủ vắc-xin vi-rút do Moderna sản xuất, và chỉ ra rằng bằng chứng thí nghiệm sơ bộ hiện tại cho thấy các chủng vi-rút đột biến mới được phát hiện trước đây ở Anh không kháng với vắc-xin, có nghĩa là vắc-xin vẫn còn có hiệu lực. Điều này đã đảo ngược đáng kể những lo ngại trước đây của thị trường khi đối mặt với các biến thể của virus.

Trong cuộc bỏ phiếu thượng viện ngày hôm qua, thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Hoa Kỳ Osoff đã giành chiến thắng trong cuộc đua tại Thượng viện Georgia và đảng Dân chủ sẽ kiểm soát Thượng viện và Hạ viện.

Điều này cũng có nghĩa là sau khi Biden nhậm chức, các chính sách khác nhau của ông sẽ được thông qua thuận lợi hơn. Tất nhiên, nó cũng bao gồm nhiều “kế hoạch kích thích tài khóa” và “chính sách tăng thuế”.

“Kế hoạch kích thích tài khóa” không tốt cho đồng đô la và tốt cho vàng.

“Chính sách tăng thuế” không tốt cho thị trường chứng khoán và có thể tốt cho đồng USD.

Về dữ liệu kinh tế ngày hôm qua,  Số lượng việc làm ADP tại Hoa Kỳ trong tháng 12 là -123.000, đây là giá trị âm đầu tiên kể từ tháng 4 năm 2020. Việc ADP giảm mạnh trong tháng 12 tại Mỹ vẫn hỗ trợ nhu cầu mua vàng trú ẩn an toàn.

Nhưng nhìn chung, vàng vẫn có cơ hội tăng trở lại khi đảng dân chủ kiểm soát thượng viện.

 

Dầu thô

Giá dầu tăng gần 5%, Ả Rập Xê Út tự nguyện cắt giảm sản lượng.

Các nước sản xuất dầu OPEC + đã đạt được thỏa thuận duy trì tổng sản lượng hiện tại không đổi trong tháng 2 và tháng 3. Theo một phần của thỏa thuận, Ả Rập Saudi sẽ tự nguyện giảm sản lượng thêm 1 triệu thùng / ngày trong hai tháng này, và Nga và Kazakhstan sẽ tăng sản lượng. Hầu hết các nước sản xuất dầu của OPEC + sẽ giữ nguyên sản lượng của họ để đáp ứng với một vòng phong tỏa mới. OPEC + đã nối lại các cuộc tham vấn vào thứ Ba, sau khi cuộc thảo luận của liên minh về mức sản lượng dầu trong tháng Hai đi vào bế tắc.

Căng thẳng do Iran thành viên OPEC bắt giữ tàu của Hàn Quốc cũng một phần làm cho giá dầu tăng, Iran cho biết do lệnh trừng phạt của Mỹ, khoản tiền 7 tỷ USD của nước này đã bị đóng băng tại một số ngân hàng của Hàn Quốc;

Mặc dù vậy, các yếu tố giảm giá vẫn còn xuất hiện trên thị trường; vào thứ Hai, sau khi các trường hợp gia tăng, Anh đã thông báo bắt đầu một vòng phong tỏa mới; kể từ đầu năm ngoái, các biện pháp phong tỏa đã gây áp lực lên nhu cầu nhiên liệu trong thời gian đầu của năm mới.

 

USD

Đồng bạc xanh đã tăng bất chấp dữ liệu việc làm ADP yếu của Mỹ mà được thúc đẩy bởi lợi suất trái phiếu của Mỹ cao hơn vào ngày hôm qua. Các động thái trên thị trường trái phiếu diễn ra sau cuộc bầu cử Thượng viện Hoa Kỳ.

Lợi suất kỳ hạn 10 năm đạt 1,05%, cao nhất kể từ tháng Ba.

Dữ liệu kinh tế Mỹ yếu hơn dự kiến ​​không ảnh hưởng đến tâm lý thị trường . Báo cáo ADP cho thấy sự thay đổi tiêu cực đầu tiên trong việc làm tư nhân kể từ tháng Tư. Sau đó giới đầu tư tiếp tục chờ đợi dữ liệu việc làm phi nông nghiệp vào thứ 6.

Tuy nhiên khi thượng viện do đảng Dân chủ kiểm soát sẽ tích cực cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu và do đó đối với hầu hết các tài sản rủi ro hơn, nhưng tiêu cực đối với trái phiếu và đồng đô la khi thâm hụt thương mại và ngân sách Mỹ tăng hơn nữa.

Xu hướng dài hạn của đồng đô la sẽ tiếp tục suy yếu.

 

GBP

Đồng bảng Anh đã giảm vào thứ Tư khi đồng đô la Mỹ bật lên mức thấp trước đó sau khi Đảng Dân chủ giành được quyền kiểm soát Thượng viện Hoa Kỳ.

Hiện tại, thị trường vẫn thận trọng về triển vọng của vương quốc Anh, với những thiệt hại dự kiến do virus ​​đối với nền kinh tế Anh có thể sẽ làm tăng kỳ vọng rằng Ngân hàng Trung ương Anh sẽ công bố nới lỏng chính sách hơn nữa và tạo áp lực cho đồng bảng Anh.

Thị trường tiền tệ hiện kỳ ​​vọng ngân hàng trung ương sẽ đưa lãi suất chuẩn vào vùng âm sớm nhất là vào tháng 5, so với mức ước tính vào tháng 8 ngay sau khi thỏa thuận thương mại hậu Brexit được ký kết vào tháng trước.

Nhóm tiền tệ hàng hóa

Các loại tiền tệ rủi ro hơn cũng tăng mạnh, với đồng đô la New Zealand và đô la Úc đạt mức cao nhất trong gần ba năm và nắm giữ hầu hết mức tăng ngay cả khi đồng đô la phục hồi.

Động thái này được hỗ trợ bởi một loạt các cuộc khảo sát chỉ qua một đêm cho thấy sản xuất trên toàn cầu đã chứng tỏ khả năng phục hồi trong tháng 12, bất chấp các trường hợp vi rút gia tăng.

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here