BT GROUP – Market update 09.06.2020: USDJPY giảm mạnh cảnh báo rủi ro có thể quay trở lại

Sự kiện gây chú ý và cũng là yếu tố cơ bản làm phát sinh tâm lý e ngại rủi ro trong phiên trading ngày hôm qua là việc tổng thống Donal Trump có kế hoạch ký một đạo luật mới nhằm tăng thêm sức éo đối với China. Điểm đáng nói là nếu cách đây chừng 2 tuần thị trường sẽ “ít” hay nói đúng hơn là “không” quan tâm đến các sự kiện kiểu như thế này, thí dụ như China ký dự luật an ninh, Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt tăng thêm,…market đều ngó lơ.

Thế nhưng, hôm qua lại khác. Bất chấp một báo cáo NFPs tốt ngoài mức tiên đoán ra hôm thứ sáu, các lớp tài sản trú ẩn, điển hình nhất là JPY vẫn mạnh lên đáng kể. Điều này cho thấy người traders hiện tại đang xoay dần mối quan tâm của họ đến các vấn đề rủi ro có thể phát sinh trong quan hệ Mỹ – China. Và nếu thế thì thời gian tới dòng tiền có thể sẽ rời bỏ các loại tài sản high risk/high return như chứng khoán, hàng hóa, tiền hàng hóa để tìm về với Gold, Yên hay thậm chí là cả USD.

Đăng ký nhận các bản tin phân tích sớm nhất

Bởi vậy, VietCurrency xưa từng phán một câu mà theo tôi cho tới nay vẫn còn là chân lý, đó là: Trading is a mind game! Câu nói này ngắn gọn nhưng đủ để hàm chứa hầu hết mọi điều cốt lõi nhất của trading. Đây là một trò chơi của tư duy con người và chúng ta cần phải thừa nhận với nhau rằng trên thị trường bao giờ cũng sẽ tồn tại hai lực – một tham và một sợ, hai lực này sẽ trì kéo giá cả mọi món hàng đi lên hoặc đi xuống và do đó cái ý nghĩa toát lên từ câu nói trên nghĩa là cái BẢN CHẤT của sự kiện kinh tế đang diễn ra không thật sự quan trọng bằng cái CẢM NHẬN của người chơi trong cuộc. Kinh tế hiện tại đang là tốt hay xấu đâu có thật sự quan trọng? Cái ăn thua là người ta đang cảm nhận thấy nó là tốt để rồi tham hay thấy nó là xấu để rồi sợ cơ? Chính cái tham – cái sợ này mới làm market dịch chuyển, nhưng thật không may, cả tham và sợ đều xuất phát từ tâm trí con người nên nó mang tính chủ quan cá nhân hơn là khách quan tốt/xấu của sự kiện kinh tế. VietCurrency nói Mind game là vì thế.

Áp dụng nguyên lý này làm bài học cho công việc trading hôm nay chúng ta thấy nền kinh tế rõ ràng là đang trên đà phục hồi ấy chứ. Suốt gần hai tháng qua, giá hàng hóa lên cao không ngừng nghỉ, số liệu kinh tế ra theo chiều hướng ngày một tốt dần lên,… thế nhưng chỉ một sự kiện Trump có kế hoạch ký thêm một đạo luật mới ngày hôm qua thì market hầu quên luôn những kết quả trước đó. Nói như vậy không có ý “trách móc” gì thị trường, mà nói như vậy là để ta ý thức được khi nào tâm lý thị trường (market sentiment) xoay chiều thì phải biết mà nương theo.

Và nếu phải xác định market sentiment hiện tại thì không gì rõ nét hơn là biểu đồ dưới đây.  Đó là đường cong lợi tức (yield curve –line màu cam) được tính bằng mức chênh lệch lợi tức trái phiếu 30 năm và 02 năm của chính phủ hoa kỳ, có thể thấy ngay cái tâm tình người chơi đã xoay chiều vào ngày hôm qua khi yield curve chuyển mình từ một steepening sang một inverted yield curve phản ánh một tâm lý e ngại rủi ro.

Và nếu cái thế đảo ngược (inverted) của yield curve còn được duy trì thì khả năng trong những ngày tơi cặp cặp tiền chéo (cross pairs) như AUDJPY, CADJPY và NZDJPY sẽ còn giảm sâu.

Vàng sẽ có tiềm năng đi lên khi dòng tiền e ngại rủi ro có xu hướng chạy vào các lớp tài sản trú ẩn:

Chứng khoán có thể chững lại đà tăng và rơi vào điều chỉnh:

Kịch bản điều chỉnh giảm tương tự có thể sẽ xảy ra với dầu:

Tham gia kênh Telegram của chúng tôi

Happy and safe trading!

__BT GROUP__

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here