BT GROUP phân tích tổng quan thông tin thị trường Vàng, Dầu và các cặp ngoại tệ chính ngày 25/12

Vàng

Giá vàng tiếp tục giao dịch trong phạm vi hẹp ngày hôm qua quanh ngưỡng 1860 – 1877 USD/Ounce.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Ba cho biết ông từ chối ký vào dự luật cứu trợ chống dịch trị giá 900 tỷ USD vì ông cho rằng khoản viện trợ kinh tế 600 USD / người là quá nhỏ và hy vọng sẽ tăng lên 2.000 USD / người.

Tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết chính quyền của ông sẽ đưa ra một gói cứu trợ COVID-19 khác vào đầu năm tới nhưng cảnh báo rằng “những ngày đen tối nhất trong cuộc chiến chống lại COVID-19 đang ở phía trước”.

Nhiều quốc gia tiếp tục áp dụng các hạn chế đi lại mới để ngăn chặn dòng vi rút COVID-19 mới.

Về mặt dữ liệu, dữ liệu về người tiêu dùng và nhà ở của Hoa Kỳ trước đó đã củng cố hy vọng về các biện pháp kích thích hơn nữa để hỗ trợ sự phục hồi kinh tế từ COVID-19. Dữ liệu cho thấy chỉ số Niềm tin người tiêu dùng của Conference Board (CB) đã giảm xuống 88,6 trong tháng 12, giảm so với mức 97.  Doanh số bán nhà hiện tại cũng giảm xuống còn 6,69 triệu trong tháng 11, giảm so với mức dự báo 6,7 triệu và 6,86 triệu của tháng 10.

Tuy nhiên, Bộ Thương mại cho biết GDP của nước này  đã tăng kỷ lục 33,4% so với quý trước trong quý 3, cao hơn mức tăng trưởng 33,1% trong dự báo và mức giảm 31,4% trong quý 2.

Hiện tại các nhà đầu tư vàng vẫn thận trọng, vì tác động của các loại virus mới đột biến sẽ tiếp tục đẩy tâm lý e ngại rủi ro.

Dầu thô

Giá dầu đã tăng trong hai tuần qua nhờ tin tức tích cực về vắc-xin và hy vọng nhu cầu phục hồi sau khi bắt đầu tiêm chủng trên quy mô lớn. Tuy nhiên, vào đầu tuần này, dầu đã đảo ngược đà tăng của nó khi có tin tức về một biến thể mới, độc hại hơn của virus corona lây nhiễm cho hàng nghìn người ở Anh và gây ra những hạn chế đi lại mới ở châu Âu và các nơi khác trên thế giới. Tin tức cho thấy các nhà giao dịch dầu đã thoát khỏi vị thế của họ một cách nhanh chóng, khiến giá giảm.

Tuy nhiên, Cơ quan Thông tin Năng lượng báo cáo thứ Tư rằng tồn kho dầu thô của Mỹ giảm 562.000 thùng trong tuần kết thúc vào ngày 18 tháng 12. Điều này đã khiến giá dầu tăng trở lại bất chấp việc virus biến thể mới đang đe dọa và việc phong tỏa thêm nhiều khu vực trên thế giới.

Nhưng có thể thấy tác động của Virus sẽ ảnh hưởng tới giá dầu thô nhiều hơn nên áp lực giảm của dầu thô vẫn còn tương đối lớn.

 

USD

Đồng đô la Mỹ đã nhận được một sự thúc đẩy từ tâm lý rủi ro ngày hôm qua, với các nhà đầu tư đang tìm kiếm ‘Đồng bạc xanh’ làm nơi trú ẩn an toàn khi tình hình kinh tế toàn cầu ngày càng không chắc chắn.

Ngoài ra, nhu cầu đối với USD tăng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cố gắng phủ quyết dự luật kích thích kinh tế của Mỹ, làm dấy lên lo ngại về những biến động kinh tế sẽ tiếp tục diễn ra trong năm mới.

 

EUR

Kể từ đầu tuần này, các nhà đầu tư đã bán Euro khi đối thủ của nó là Đô la Mỹ phục hồi. Đồng Euro cũng đang được cân nhắc bởi mức tăng của đồng bảng Anh khi hy vọng thỏa thuận Brexit vẫn còn. 

Nhu cầu đối với đồng Euro ít bị ảnh hưởng bởi dữ liệu của Khu vực đồng tiền chung châu Âu trong tuần. Dữ liệu tiếp tục chỉ ra rằng nền kinh tế Eurozone đang chống chọi với đại dịch virus corona tốt hơn dự kiến. 

Tuy nhiên, trong bối cảnh lo ngại rằng một chủng coronavirus corona mới dễ lây lan hơn có thể tấn công châu Âu và gây áp lực hạn chế nhiều hơn, sức hấp dẫn của đồng Euro không còn mạnh mẽ như tháng trước. 

Sức mạnh của đồng đô la Mỹ tăng, cũng như lo ngại về việc khu vực đồng Euro bị phong tỏa nhiều khu vực hơn, đang khiến đồng Euro chịu áp lực.

 

GBP

Nhà điều hành truyền hình không dây lớn thứ hai của Vương quốc Anh, nói rằng Vương quốc Anh và EU có thể đạt được thỏa thuận thương mại Brexit vào thứ Tư sau khi các cuộc đàm phán về quyền đánh bắt cá có tiến triển.

Một nguồn tin ở Anh hiện nay tuyên bố rằng các thỏa thuận thương mại Anh-Âu có thể đạt được vào ngày hôm nay.

Barnier, trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU, cho biết hôm thứ Ba rằng EU đang thực hiện “những nỗ lực cuối cùng” để đạt được thỏa thuận với Anh về quan hệ thương mại trong tương lai, mặc dù vẫn còn những khác biệt lớn về quyền khai thác thủy sản.

Tâm lý nhà đầu tư đồng bảng Anh đã tăng trở lại khi kỳ vọng Anh và EU sẽ sớm đạt được thỏa thuận thương mại đã khiến đồng bảng Anh tăng mạnh trở lại.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here