Chiến tranh thương mại leo thang, đồng nhân dân tệ sẽ ảnh hưởng ra sao với VND?

Theo SSI Research, sự mất giá của đồng nhân dân tệ ảnh hưởng đến VND phần nhiều là ở khía cạnh tâm lí.

Theo phân tích của Bộ phận phân tích CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI Research), khi chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đứng trước nguy cơ leo thang, vấn đề kiểm soát tỷ giá Việt Nam sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào yếu tố bên ngoài, đặc biệt là diễn biến đồng nhân dân tệ (CNY). 

Chỉ tính trong vòng 4 ngày từ 6/5 đến 9/5/2019, đồng CNY đã mất giá khoảng 1,3%, xấp xỉ mức độ mất giá đã từng xảy ra vào giữa tháng 6/2018. Tuy nhiên, khác với năm ngoái, các thành viên thị trường và phía Trung Quốc đều đã có sự chuẩn bị từ trước. Tỷ giá USD/CNY dù đã tăng lên 6,82 nhưng vẫn còn thấp hơn mức đỉnh của năm 2018 là 6,97. 

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc gần như chắc chắn sẽ can thiệp để giữ đồng CNY như đã làm trong năm 2018. 

SSI Research cho rằng sự mất giá của đồng nhân dân tệ ảnh hưởng đến đồng VND phần nhiều là ở khía cạnh tâm lí. Do đó, Việt nam vẫn còn nhiều công cụ để ổn định tỷ giá và đồng VND vì vậy nếu có biến động vẫn sẽ nằm trong tầm kiểm soát.

Nói về ảnh hưởng của chiến tranh thương mại đến thị trường Việt Nam, chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành cho rằng đó là cơ hội cho Việt Nam. Mặc dù tỷ giá sẽ gặp nhiều áp lực từ lạm phát, cán cân thương mại nhưng lại thu hút dòng vốn chuyển dịch vào Việt Nam. “Có rất nhiều nhà đầu tư quan tâm đến thị trường Việt Nam”, ông nói.

Ông Cấn Văn Lực cũng chia sẻ qua nhưng mô hình nghiên cứu thì Việt Nam có nhiều cơ hội từ chiến tranh thương mại hơn là thách thức. Điều quan trọng là cần nâng cao năng lực cạnh tranh để có thể tận dụng triệt để được cơ hội đó.

Lê Hiếu

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here