Nasdaq và S&P 500 giảm nhẹ khi nhà đầu tư đổ dồn về cuộc họp của Fed

Kết thúc phiên 30/1, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 0,35% lên 38.467,31 điểm, S&P 500 giảm 0,06% và đóng cửa ở mức 4.924,97 điểm, chỉ số Nasdaq Composite hạ 0,76% xuống còn 15.509,90 điểm.

6 trong số 11 chỉ số ngành của S&P 500 tăng điểm, dẫn đầu là tài chính, thêm 1,2%, tiếp theo là năng lượng tăng 1,01%.

Trong khi đó, các lĩnh vực nhạy cảm về kinh tế như Dow Transports, chip và vốn hóa nhỏ hoạt động kém hơn so với thị trường rộng lớn.

Ở các diễn biến riêng lẻ, United Parcel Service giảm 8,2% sau khi công ty giao hàng đưa ra dự báo doanh thu hàng năm đáng thất vọng, gây áp lực lên ngành vận tải Mỹ.

Cổ phiếu Boeing mất 2,3% trước thềm công bố báo cáo thu nhập hàng quý. Nhà sản xuất máy bay cũng đang tăng cường giám sát đối với chiếc 737 MAX 7 sau vụ nổ cabin giữa không trung vào ngày 5/1.

Johnson Controls trượt 3,8% do nhà cung cấp sản phẩm xây dựng này hạ ước tính lợi nhuận cả năm.

Ngược lại, một số doanh nghiệp sản xuất ô tô như General Motors lại đạt được mức tăng 7,8% nhờ dự báo thu nhập lạc quan cho năm 2024 và hứa hẹn sẽ trả thêm nhiều cổ tức hơn cho các cổ đông.

Trong ngành ngân hàng, Citigroup và Bank of America đã tăng hơn 3% sau khi Morgan Stanley nâng xếp hạng của cả hai ngân hàng, đẩy chỉ số ngân hàng S&P 500 tăng 2,1%.

Khối lượng giao dịch trên các sàn chứng khoán Mỹ là 10,3 tỷ cổ phiếu, thấp hơn so với mức trung bình 11,5 tỷ cổ phiếu trong 20 phiên trước đó.

Cổ phiếu của Alphabet Inc và Microsoft Corp giảm trong phiên giao dịch kéo dài sau khi các công ty này công bố báo cáo thu nhập hàng quý.

Theo LSEG, mùa báo cáo quý 4 đã chuyển sang giai đoạn tăng tốc, với 144 công ty trong S&P 500 đã công bố. Trong số đó, 78% đã mang lại thu nhập vượt mức dự đoán.

Nhìn chung, các nhà phân tích hiện kỳ vọng mức tăng trưởng thu nhập quý 4 là 5,5% so với năm ngoái, cao hơn so với mức 4,7% được ước tính vào đầu tháng, dữ liệu LSEG cho thấy.

Về khía cạnh kinh tế, báo cáo số lượng cơ hội việc làm của Bộ Lao động Mỹ tăng bất ngờ, ám chỉ rằng thị trường vẫn còn quá vững chắc để Fed có thể xem xét cắt giảm lãi suất chính sách quan trọng ngay sau tháng 3.

Fed dự kiến ​​sẽ kết thúc cuộc họp chính sách vào 31/1 với quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 5,25% đến 5,50%. Tuyên bố đi kèm cuộc họp và họp báo tiếp theo của Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ được phân tích để thị trường tìm kiếm thêm manh mối về thời gian và tốc độ cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Trên thị trường năng lượng, giá dầu đã tăng trở lại trong phiên 30/1 do dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu cao hơn và căng thẳng leo thang ở Trung Đông đã bù đắp những lo ngại xung quanh nhu cầu sụt giảm ở Trung Quốc.

Giá dầu thô Brent kỳ hạn tháng 4 tăng 67 cent ở mức 82,50 USD/thùng. Dầu thô WTI của Mỹ tăng 1,04 USD, tương đương 1,35%, ở mức 77,82 USD/thùng.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu, đồng thời đánh giá cao triển vọng cho cả Mỹ và Trung Quốc về việc lạm phát giảm nhanh hơn dự kiến. Sự lạc quan này đã thúc đẩy tâm lý thị trường dầu mỏ.

Xung đột tiếp diễn ở Trung Đông có khả năng ảnh hưởng đến nguồn cung cũng đẩy giá đi lên.

Trước đó vào 29/1, cả hai hợp đồng dầu thô đều giảm hơn 1 USD do cuộc khủng hoảng bất động sản ngày càng sâu sắc ở Trung Quốc làm dấy lên lo ngại về nhu cầu ở quốc gia tiêu thụ dầu thô lớn nhất thế giới, với việc tòa án Hồng Kông ra lệnh thanh lý công ty bất động sản China Evergrande Group.

“Vẫn còn những lo ngại mà chúng ta đã thấy ở Trung Quốc, nhưng các nguyên tắc cơ bản, từ quan điểm rủi ro nguồn cung, vẫn rất lạc quan”, Phil Flynn, nhà phân tích của Price Futures Group, nhận xét.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here