PHÂN TÍCH TỔNG QUAN THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG VÀNG, DẦU VÀ CÁC CẶP NGOẠI TỆ CHÍNH NGÀY 18/08

THỊ TRƯỜNG VÀNG

Giá vàng giảm nhẹ từ mức cao nhất trong hơn 1 tuần vào ngày thứ Ba (17/8), Nguyên nhân đến từ sự tăng giá của đồng USD. khi đồng USD được chọn làm kênh trú ẩn an toàn khi dữ liệu doanh số bán lẻ tại Mỹ gây thất vọng, sự gia tăng số ca nhiễm Covid-19 trên thế giới và tình trạng bất ổn ở Afghanistan đã làm giảm sức hấp dẫn của các tài sản rủi ro hơn như cổ phiếu.

Vàng gần đây được hỗ trợ khá mạnh sau khi Mỹ công bố lạm phát không còn tăng mạnh. Nhiều nhà đầu tư cho rằng lạm phát Mỹ tăng mạnh có thể chỉ là nhất thời như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã từng cảnh báo. Điều này có thể sẽ khiến Fed tiếp tục trì hoãn thắt chặt chính sách tiền tệ, qua đó sức hấp dẫn của vàng đã gia tăng trở lại.

Vàng thường cạnh tranh với đồng USD như một kênh lưu giữ giá trị an toàn trong thời kỳ bất ổn chính trị và tài chính, với đồng USD cao hơn cũng khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người nắm giữ những đồng tiền khác. Giới đầu tư chọn đồng USD thay vì Vàng làm kênh trú ẩn khi thị trường hiện chuyển sự tập trung sang biên bản cuộc họp tháng 7 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), dự kiến công bố vào ngày 18/8, để tìm kiếm gợi ý về động thái thắt chặt kích thích của Fed. Điều này sẽ làm đồng USD mạnh hơn và tạo áp lực cho vàng.

Tuy nhiên chúng ta vẫn cần lưu ý rằng, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7 do Bộ Lao động Mỹ công bố tăng yếu hơn so với mức tăng của tháng 6. Điều đó cho thấy lạm phát không còn tăng mạnh. Nhiều nhà đầu tư cho rằng lạm phát Mỹ tăng mạnh có thể chỉ là “tạm thời” như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã từng cảnh báo. Điều này có thể sẽ khiến Fed tiếp tục trì hoãn thắt chặt chính sách tiền tệ.

Một bài phát biểu tại tòa thị chính của Chủ tịch Fed Powell cho các nhà giáo dục và sinh viên ngày hôm qua cho thấy chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cũng gợi ý về một số biện pháp cắt giảm trong tương lai khi ông nói về việc Fed loại bỏ các công cụ khẩn cấp của mình.

“Khi tình trạng khẩn cấp đã qua đi, chúng tôi buộc phải cất những công cụ này đi. Hiện tại, chúng tôi đã làm gần như hoàn toàn, nhưng chúng tôi đang trong quá trình loại bỏ hoàn toàn những công cụ đó, chúng thực sự dành cho những trường hợp khẩn cấp thực tế.”

Thị trường đang theo dõi chặt chẽ bất kỳ dấu hiệu nào về thời điểm Fed có thể bắt đầu cắt 120 tỷ USD mua trái phiếu một tháng của họ.

Hội nghị chuyên đề thường niên của Fed tại Jackson Hole vào tuần tới có thể sẽ làm rõ về chính sách tiền tệ của Fed và thời gian thực hiện bất kỳ hành động sắp tới nào của ngân hàng trung ương.

THỊ TRƯỜNG DẦU

Giá dầu ổn định vào thứ Tư sau bốn ngày giảm do các nhà đầu tư vẫn lo lắng về triển vọng nhu cầu nhiên liệu khi việc sử dụng đường sắt, đường hàng không và các hình thức vận tải khác vẫn bị hạn chế trong bối cảnh các trường hợp COVID-19 tăng trên toàn thế giới.

Trong ngắn hạn, thị trường dầu có thể biến động với những đợt giảm giá thường xuyên do giá dầu bắt đầu gặp khó khăn khi nhu cầu ở châu Âu và Ấn Độ gặp phải những trở ngại.

Ấn Độ, nhà nhập khẩu dầu thô lớn thứ ba thế giới, cũng bắt đầu bán dầu cho các nhà máy lọc dầu do Nhà nước điều hành từ Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR), thực hiện một chính sách mới nhằm thương mại hóa kho lưu trữ liên bang bằng cách cho thuê không gian.

Đồng đô la mạnh hơn cũng đang tác động lên hàng hóa trên diện rộng, đặc biệt là kim loại quý và hàng hóa được định giá bằng USD như dầu.

Dầu thô thường được định giá bằng đô la vì vậy đồng bạc xanh mạnh hơn khiến giá dầu đắt hơn, tác động đến nhu cầu.

THỊ TRƯỜNG NGOẠI TỆ

USD

Vào thứ 4 đồng đô la vẫn giữ ở mức cao với những lo ngại về tăng trưởng toàn cầu, gây ra bởi sự bùng phát Covid đang diễn ra, khiến các nhà giao dịch cắt giảm vị thế của họ với các loại tiền tệ rủi ro hơn.

Doanh số bán lẻ của Mỹ giảm 1,1% trong tháng 7, nhiều hơn nhiều so với mức giảm 0,3% dự kiến, theo dữ liệu được công bố hôm thứ Ba. Điều này cộng thêm vào những con số tăng trưởng đáng thất vọng từ Trung Quốc hồi đầu tuần, khiến các nhà giao dịch đặt câu hỏi về hồ sơ tăng trưởng toàn cầu khi nhiều quốc gia đang vật lộn để đối phó với đợt bùng phát Covid-19 mới nhất của họ.

Mặc dù phần lớn tập trung vào sự gia tăng gần đây của các ca nhiễm coronavirus ở Trung Quốc, nhưng Mỹ đã ghi nhận hơn 1.000 ca tử vong do Covid-19 vào hôm thứ Ba, với những khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp đặc biệt bị ảnh hưởng nặng nề.

Các nhà đầu tư hiện đang xem các biên bản từ cuộc họp mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, dự kiến ​​được công bố vào cuối ngày, để biết manh mối về thời gian cắt giảm tài sản và tăng lãi suất của ngân hàng trung ương.

Fed cũng sẽ tổ chức hội nghị chuyên đề Jackson Hole vào tuần sau, điều này cũng có thể cung cấp thêm manh mối, đặc biệt là khi nhiều người tham gia thị trường mong đợi ngân hàng trung ương sẽ công bố kế hoạch giảm bớt mua trái phiếu tại cuộc họp chính sách tháng 9 hoặc tháng 11.

 EUR

Đồng EUR vẫn ổn định vào ngày thứ 4 sau khi trước đó công bố thước đo lạm phát Eurozone vào tháng Bảy, tăng lên 2,2% từ mức 1,9% của tháng Sáu. Tuy nhiên, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã dự đoán lạm phát sẽ tiếp tục gia tăng trong những tháng đầu năm.

Lo ngại ngày càng tăng về tỷ giá Covid-19 tăng ở châu Âu đã làm giảm nhu cầu của nhà đầu tư đối với đồng tiền này.

Ngoài ra sức tăng của đồng USD vẫn đang tạo áp lực cho đồng EUR.

Các nhà đầu tư sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến Covid-19 của Châu Âu. Nếu các trường hợp mắc và nhập viện tiếp tục tăng ở các nền kinh tế chủ chốt như Pháp và Đức thì đồng EUR sẽ tiếp tục chịu áp lực.

GBP

Anh đã báo cáo tỷ lệ lạm phát hàng năm là 2% vào tháng 7, thấp hơn so với mức 2,3% được dự đoán và ngụ ý Ngân hàng Trung ương Anh không vội vàng thắt chặt chính sách tiền tệ của mình. Tin tức liên quan đến các trường hợp nhiễm virus corona cao ở Anh.

NZD

đồng đô la New Zealand đã tăng trong một thời gian ngắn sau khi ngân hàng trung ương đưa ra triển vọng diều hâu đối với lãi suất. Ngân hàng Dự trữ New Zealand cho biết họ sẽ giữ lãi suất ở mức 0,25%, sau khi đất nước bị giãn cách do COVID-19 tăng nhanh chóng. RBNZ đã báo hiệu rằng họ sẽ tăng lãi suất tại cuộc họp chính sách của mình vào thứ Ba, nhưng sự bùng phát của Covid ở New Zealand đã gây ra tình trạng khóa cửa trên toàn quốc. Điều này khiến ngân hàng trung ương phải lùi lại đà tăng của mình, điều này có thể đánh dấu lần tăng đầu tiên của một ngân hàng trung ương lớn kể từ khi đại dịch Covid tấn công vào năm 2020. Quyết định chính sách đã khiến đồng đô la New Zealand giảm 1,44% vào hôm thứ Ba. Đồng tiền này tiếp tục giảm sâu vào thứ Tư, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11. Do những lo ngại của giới đầu tư khi New Zealand đang thực hiện giãn cách xã hội.

Số liệu kinh tế gần đây cho thấy nhu cầu mạnh mẽ và sự mở rộng của sự phục hồi kinh tế, mặc dù vẫn còn một số điểm yếu trong các lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi ngành du lịch quốc tế. Chi tiêu của các hộ gia đình và các hoạt động xây dựng đang ở mức cao và tiếp tục tăng, và đầu tư kinh doanh đang đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng. Tăng trưởng GDP dự kiến sẽ chậm lại vào giữa quý năm 2021.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here