BT GROUP phân tích tổng quan thông tin thị trường Vàng, Dầu và các cặp ngoại tệ chính ngày 30/11

Henry

Vàng

Hôm thứ Sáu (27/11), giá vàng đã giảm xuống dưới ngưỡng hỗ trợ quan trọng là 1.800 USD tức là giảm 2%. Sự lạc quan ngày càng tăng của thị trường rằng nền kinh tế Mỹ sẽ phục hồi nhanh chóng dưới sự thúc đẩy của việc tiêm chủng vắc-xin và sự chuyển đổi suôn sẻ của Nhà Trắng đã đẩy thị trường chứng khoán lên mức cao mới.

Sự lạc quan ngày càng tăng của thị trường rằng nền kinh tế Mỹ sẽ phục hồi dưới sự thúc đẩy của tiêm chủng và sự chuyển đổi suôn sẻ của Nhà Trắng đã đẩy thị trường chứng khoán Mỹ lên mức cao kỷ lục. Giá vàng đã giảm khoảng 4,5%, mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ tuần 25/9.

Giá vàng còn giảm mạnh trong ngắn hạn ngày thứ 6 trước thông tin Nga sẽ bắt đầu tiêm vắc xin COVID-19 hàng loạt từ tháng 1 đến tháng 2.

Sự lạc quan của thị trường tiếp tục tăng và các đồng tiền không phải USD tiếp tục tăng. Đồng đô la Mỹ và vàng hiện đang chịu áp lực cùng một lúc.

Ngay sau khi giá vàng giảm xuống dưới mốc 1.800 USD quan trọng, nó đã gây ra một làn sóng bán ra. Do các yếu tố cơ bản mạnh mẽ như vắc xin, giá vàng có thể sẽ kiểm tra mức 1.750 USD.

Nhà đầu tư cũng cần chú ý đến báo cáo việc làm phi nông nghiệp của Mỹ vào tuần này, dữ liệu sản xuất và phi sản xuất của ISM tháng 11. Dự kiến lượng việc làm phi nông nghiệp sẽ cao hơn một chút so với kỳ vọng của thị trường là 500.000, trong khi ISM sản xuất và Dữ liệu phi sản xuất sẽ thấp hơn kỳ vọng của thị trường; trọng tâm của tuần tới sẽ là liệu thống đốc các bang của Mỹ có lựa chọn thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt hơn sau Lễ Tạ ơn để kiềm chế làn sóng thứ hai của dịch bệnh hay không.

Chúng tôi kỳ vọng vàng sẽ tiếp tục suy yếu trong thời gian tới do các yếu tố lạc quan trên thị trường.

 

Dầu thô

Giá dầu thô ghi nhận tuần tăng thứ tư liên tiếp, đưa dầu trở lại thị trường tăng giá trước thềm cuộc họp OPEC +, nơi các công ty mạnh nhất trong ngành có khả năng đồng ý không tăng sản lượng vào thời điểm này để duy trì đà tăng.

Dầu đang trong chu kỳ tăng giá, tăng gần 30% so với mức thấp nhất 4 tuần trước, với giá dầu thô có vẻ như có thể sớm đạt 50 USD / thùng.

Tin tức về vắc-xin Covid-19 nổi lên trong ba tuần qua. Các báo cáo đã trích dẫn mức độ hiệu quả chưa từng có cho đến nay (95%), việc áp dụng phê duyệt khẩn cấp từ Cơ quan Quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Hoa Kỳ và các cơ quan y tế châu Âu, cũng như quá trình thực hiện các giao thức và hậu cần với DHL, Fedex và United Airlines. Điều này có nghĩa là không chỉ người Mỹ dự kiến ​​sẽ tiêm những mũi vắc-xin đầu tiên vào giữa tháng 12, mà những người ở các nơi khác trên thế giới cũng có thể bắt đầu nhận liều sớm.

Vì vậy, dầu đang được mua với hy vọng rằng đại dịch sẽ được kiềm chế theo thời gian, nghĩa là trở lại cuộc sống như chúng ta đã từng biết, có thể dẫn đến việc di chuyển và đi lại nhiều hơn bây giờ và do đó, nhu cầu về dầu cũng nhiều hơn.

Tuy nhiên, khi giá dầu tăng quá cao sẽ kích hoạt các công ty dầu tăng cường khai thác sẽ gây dư cung khi quá trình phục hồi sau Covid-19 cần rất nhiều thời gian để trở về mức trước dịch.

 

Các mã tiền tệ chính :

Hiện tại với tin tức lạc quan các tài sản trú ẩn đang chịu áp lực giảm như vàng, USD, JPY, CHF

Các tài sản rủi ro như EUR, GBP và đặc biệt là các đồng tiền hàng hóa như AUD, NZD, CAD đang đạt mức tăng mạnh nhất trong nhóm tiền tệ.

Điểm qua các sự kiện quan trọng trong tuần này:

1 – OPEC + Hội nghị Dầu thô

Hội nghị OPEC lần thứ 180 sẽ được tổ chức vào thứ Hai, tiếp theo là Hội nghị Bộ trưởng OPEC + lần thứ 12 vào thứ Ba.
Do triển vọng phục hồi kinh tế toàn cầu xấu đi và nhu cầu dầu suy giảm tương ứng đang gây áp lực lên thị trường dầu, OPEC có thể hoãn kế hoạch tăng sản lượng dầu từ năm 2021.
Nhưng thị trường đã tiêu hóa được thông tin này nên có thể xuất hiện hiện tượng “mua kỳ vọng, bán thực tế” đối với dầu thô trong tuần tới. Các nhà đầu tư cần lưu ý.

2 – Dữ liệu kinh tế Hoa Kỳ

Dữ liệu kinh tế Mỹ tuần này vẫn quan trọng hơn, nếu dữ liệu tốt hơn dự kiến, điều này sẽ làm tăng niềm tin của thị trường. Các đồng tiền trú ẩn an toàn (USD, XAU) có thể bị áp lực.
Số lượng việc làm ADP tại Hoa Kỳ sẽ được công bố vào tối thứ Tư tới Thị trường dự kiến ​​là 500.000, và giá trị trước đó là 365.000;
Ngoài ra, dân số việc làm phi nông nghiệp tại Hoa Kỳ sẽ được công bố vào tối thứ Sáu, dự kiến ​​cũng là 500.000 người, so với giá trị trước đó là 638.000.

3 – Hoạt động của ngân hàng trung ương

Vào thứ Hai, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Lagarde sẽ phát biểu,
Ngân hàng Dự trữ Úc sẽ công bố quyết định lãi suất của mình vào thứ Ba. Biên bản cuộc họp của Ngân hàng Dự trữ Úc vào tuần trước cho thấy việc giảm lãi suất tiếp theo là không khôn ngoan, và lãi suất âm là cực kỳ khó xảy ra.
Với sự phát triển lạc quan của tình hình vắc xin, thái độ và ngôn ngữ của Úc và New Zealand đang dần biến thành “diều hâu”.
Vào thứ Ba và thứ Tư, Chủ tịch Fed Powell sẽ tham dự các phiên điều trần của Thượng viện và Ủy ban Tài chính Hạ viện về các báo cáo hàng quý của dự luật viện trợ, cứu trợ và an ninh kinh tế do virus.

4 – Các sự kiện kinh tế khác

OECD sẽ công bố báo cáo triển vọng kinh tế vào thứ Ba. Báo cáo tháng 9 của OECD dự đoán tốc độ tăng trưởng GDP toàn cầu năm 2020 sẽ là -4,5% so với dự báo trước đó là -6%; tốc độ tăng trưởng GDP toàn cầu dự kiến ​​là 5% vào năm 2021, so với dự báo trước đó là 5,2%.
Nếu triển vọng kinh tế của OECD tốt hơn báo cáo trước đó, điều này có thể làm tăng niềm tin của thị trường

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here